The Ides of March (2011) การเมืองกินคน : ภาพยนตร์แนวดราม่าการเมือง

        The Ides of March สตีเฟน เมเยอร์ส เป็นผู้ช่วยคนสำคัญของเจ้าหน้าที่หาเสียงที่พยายามให้ผู้ว่าการไมค์ มอร์ริส ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีในการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้นในสหรัฐฯ แต่ก่อนอื่นเขาต้องออกจากเรื่องอื้อฉาวที่เขาติดอยู่ในขณะที่หาเสียงให้กับเจ้านายของเขา เมเยอร์สจะเลือกตัวเองเหนือหน้าที่…ผ่านการทดสอบความภักดีและเปิดเผยในแคมเปญนี้ของนายหน้าซื้อขายพลังงาน

The Ides of March

          จอร์จ คลูนีย์ เป็นประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา? โอ้ใช่โอ้ใช่ เพราะคงยากที่จะหาคู่แข่งที่มีเสน่ห์มากกว่าจากฮอลลีวูด และด้วยชื่อของ Matt Damon ที่เป็นที่รู้จักในข่าวในฐานะผู้สมัครที่เป็นไปได้ ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเติบโตขึ้นอย่างเข้มข้นเฉพาะเรื่องและความสนุกสนานในการรับชม คลูนีย์ที่มีลักษณะเฉพาะของเขาสั่งงานฝีมือและบุคลิกที่น่าเชื่อถือของเขาทำให้บทบาทผู้ว่าการไมค์ มอร์ริส พรรคประชาธิปัตย์เสรีนิยมซึ่งต้องโน้มน้าววุฒิสมาชิกทอมป์สัน (เจฟฟรีย์ ไรท์) ถึงความสามารถของเขาในการเสนอชื่อชิงตำแหน่งวุฒิสมาชิก พูลแมน (ไมเคิล) Mantell) สำหรับการเสนอชื่อเพื่อประชาธิปไตย

         อิงจากบทละคร Farragut North โดย Beau Willimon The Ides of March เป็นหนังระทึกขวัญการเมืองที่ลุกโชติช่วงในขณะที่มันทำให้ชีวิตของการเลือกตั้งสหรัฐที่ยาวนานและซับซ้อน นี่คือประมาณปี 2011 และการเลือกตั้งขั้นต้นคือวันที่ 15 มีนาคม ตามปกติแล้ว การเมือง การแทงข้างหลัง การทรยศ การเสียสละ การประนีประนอม เรื่องอื้อฉาว การติดสินบน แบล็กเมล์ ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของเขาวงกต Star and Stripes

The Ides of March

          ผู้ว่าการเพนนีซิลเวีย ไมค์ มอร์ริส (จอร์จ คลูนีย์) ให้ความสำคัญกับการเลือกตั้งขั้นต้นในระบอบประชาธิปไตย สิ่งที่เขาต้องการคือไม่มีอะไรเลยนอกจากตำแหน่งประธานาธิบดี สิ่งที่เรียกร้องให้คนอเมริกันโน้มน้าวใจด้วยคำพูดเป็นหลัก นั่นคือตอนที่สตีเฟน เมเยอร์ส (ไรอัน กอสลิง) เลขานุการสื่อเมอร์คิวรีก้าวเข้ามา ไม่ใช่แค่ช่วยให้ผู้คนในอเมริกาตัดสินใจเลือกสิ่งที่ถูกต้องเท่านั้น กล่าวโดยสรุป เมเยอร์สเป็นผู้ชนะในงานของเขา และดูเหมือนว่าเวทีจะพร้อมสำหรับมอร์ริส

         เมื่อเมเยอร์สพบกับทอม ดัฟฟี่ (พอล จิอาแมตติ) ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ที่มีความสามารถและมากประสบการณ์สำหรับผู้สมัครชิงตำแหน่งคู่แข่ง สำหรับสปอยล์ เมเยอร์สเข้าไปพัวพันกับเด็กฝึกงานที่ไม่บริสุทธิ์ (อีวาน ราเชล วูดส์) เอื้อเฟื้อกับทอม และตระหนักว่าการหลุดพ้นจากเรื่องอื้อฉาวนั้นอาจหมายถึงต้องเสียค่าตัวมหาศาล… เมื่อค่านิยมถูกประนีประนอม การโกหกก็กลายเป็นความจริง และ การทรยศกลายเป็นระเบียบของวัน ละครที่ใหญ่กว่านี้เกิดขึ้นจากข้อเท็จจริงที่ว่า ‘ทุกคนต้องการช่วยตัวเอง’

The Ides of March

          เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ของ Ryan Gosling ที่ออกฉายนอกบ้านซึ่งไม่ทิ้งหินก้อนใดไว้เพื่อนำเสนอผลงานอันโดดเด่น แน่นอน จอร์จ คลูนีย์เป็นผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีทำให้ทุกบทสนทนา (บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม) น่าเชื่อถือและแบกรับน้ำหนักของภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้บนบ่าของเขา การแสดงที่ยอดเยี่ยมโดย Paul Giamatti และ Philip Seymour Hoffman ที่เพิ่มเสน่ห์ให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้